VẤN ĐỀ RÁC THẢI

VẤN ĐỀ RÁC THẢI

"Chất thải là vật chất ở thể rắn, lỏng, khí được thải từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc hoạt động khác. (Trích điều 3 Luật Bảo vệ môi trường ban hành năm 2005).
Các loại chất thải có nguồn gốc khác nhau: Chất thải từ quá trình sản xuất gọi chung là chất thải sản xuất (trong đó có chất thải nông nghiệp, chất thải công nghiệp…). C
hất thải có nguồn gốc từ quá trình sinh hoạt gọi là chất thải sinh hoạt. Chất thải thường ở các thể: Thể lỏng (nước, bùn ga cống, chất lỏng dầu mỡ) thể khí, thể rắn. Rác thải sinh hoạt là cách gọi chất thải sinh hoạt ở thể rắn, hay còn gọi là rác.
Sơ đồ : Các nguồn phát sinh chất thải và phân loại chất thải

 
Sinh hoạt và sản xuất xã hội ngày càng tạo ra nhiều chất thải. Sự gia tăng dân số, tình hình đô thị hoá nhanh chóng đã làm tăng lượng rác thải. Lượng phát sinh chất thải rắn ở Việt Nam lên đến hơn 15 triệu tấn mỗi năm, trong đó chất thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, nhà hàng, các khu chợ và kinh doanh chiếm tới 80% tổng lượng chất thải phát sinh trong cả nước. Lượng còn lại phát sinh từ các cơ sở công nghiệp. Chất thải nguy hại công nghiệp và các nguồn chất thải y tế tuy phát sinh với khối lượng ít hơn nhiều nhưng được coi là nguồn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe và môi trường cao. 
- Chất thải là một trong những nguồn gốc chủ yếu phá hoại môi trường sống. Nếu con người không quan tâm đến chất thải hôm nay thì ngày mai chất thải sẽ loại bỏ con người không phương cứu chữa.
- Tác hại gây ô nhiẽm môi trường của chất thải là do các thuộc tính vật lí, hoá học và sinh học của chất thải (rác tin học có độ nguy hại rất cao: chì, axít, nhựa là những chất luôn có mặt trong các dụng cụ máy tính; thuỷ ngân và cadmium là 2 chất rất nguy hiểm cho sức khoẻ con người luôn có trong pin).

 
Việc xử lí không tốt chất thải sẽ dẫn đến hàng loạt hậu quả tiêu cực cho con người và môi sinh, làm ô nhiễm môi trường sống, thậm chí còn đưa tới những trận dịch bệnh ở phạm vi lây lan rộng, qui mô lớn khó có thể dập tắt được.
Ở Việt Nam, một số địa phương phế thải bệnh viện - một nguồn lây bệnh lớn, chưa được xử lí cũng đem chôn lấp chung với rác sinh hoạt gây nguy hiểm cho môi trường sống.
1. Thu gom rác
Thu gom rác cũng là một vấn đề khó khăn và tốn kém, đặc biệt là ở những nước đang phát triển do tập quán sinh hoạt cổ truyền, việc vứt rác một cách bừa bãi phổ biến. Riêng ở Hà Nội có 2400 người làm công tác thu gom xử lí rác trong đó chủ yếu là thu gom. ở nước ta nhiều khu vực rác chưa thu gom nhất là ở các khu vực ven trung tâm thành phố lớn và các thị xã, thị trấn.


 2. Phân loại rác    
Mỗi một loại rác có các cách xử lí thích hợp, vì vậy cần phân loại rác. Không những thế mà từ việc phân loại rác, người ta có thể chủ động thay đổi thành phần của rác. Ví dụ ở Thuỵ Điển người ta đã dùng bao bì bằng giấy, bìa thay các loại bao bì đóng gói bằng ni lông. Bang CaliPhoocnia của Mĩ đã có lệnh cấm sử dụng túi ni lông làm bao bì đóng gói.

 
Có nhiều cách phân loại rác. ở một số nước, người ta tiến hành phân loại ngay từ chỗ phát sinh rác. Người ta đặt các thùng có màu sắc khác nhau để chứa các loại rác khác nhau. Các gia đình phân các loại rác vào các túi ni lông và cho vào các thùng tương ứng. 
Tuy vậy, trong điều kiện ở nước ta hiện nay để dễ xử lí, chính phủ mới quy định phân loại chất thải rắn thông thường thành 2 loại:  "Chất thải rắn thông thường được phân thành 2 nhóm chính sau đây: Chất thải có thể dùng để tái chế, tái sử dụng; chất thải phải tiêu hủy hoặc chôn lấp; Tổ chức, các nhân phát sinh chất thải rắn thông thường có trách nhiệm thực hiện phân loại rác tại nguồn nhằm nâng cao hiệu quả quản lí chất thải" (Điều 77 Luật bảo vệ môi trường năm 2005)
 
3. Tái chế rác   
 Rác không phải là vô dụng. Nhiều chất liệu có giá trị  có thể được phục hồi từ rác. Có nhiều đề tài nghiên cứu về vấn đề xử lí rác nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế và giảm thiểu nước ô nhiễm môi trường do rác sinh hoạt gây ra.  
Nguyên tắc bao trùm và cần được quan tâm nhất là giảm thiểu chất thải. Giảm chất thải có thể bắt đầu từ việc không lạm dụng việc bao bì đóng gói khi không cần thiết.    
Tuy nhiên việc sản sinh chất thải là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy cần lưu ý các biện pháp tái sử dụng, tái chế và phục hồi (tái sử dụng: rửa sạch sản phẩm và tận dụng lại với các mục đích ban đầu; tái chế: sử dụng những sản phẩm cũ để làm những sản phẩm mới; phục hồi: sản xuất ra năng lượng bằng cách đốt rác).
Mỗi biện pháp xử lí đều có ưu và nhược. Có những biện pháp được nhiều nước sử dụng. Đa số các nước dùng rác để sản xuất phân compost; chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Chôn lấp rác là biện pháp đơn giản và được tiến hành từ lâu đời nay nhưng càng ngày càng gặp khó khăn trong vấn đề diện tích bãi để chôn lấp và nhiều chất độc hại từ rác thấm qua đất gây ô nhiễm nguồn nước.
 
Cũng cần nêu thêm rằng nhiều người thợ, nhiều cô giáo và học sinh khéo tay đã biến những sản phẩm rác thành các vật phẩm để trang trí hoặc đồ dùng dạy học hoặc đồ chơi cho trẻ em.
Mỗi cá nhân cần có ý thức cùng chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng để bảo đảm trong sạch môi trường của chúng ta.
 
Gợi ý hoạt động giáo dục
I. Mục tiêu: Với học sinh THCS, sau khi học, các em có thể đạt được:
1. Về kiến thức
- Nêu được ảnh hưởng của rác đối với môi trường.
- Trình bày được các biện pháp thu gom và xử lí rác.
- Xác định được trách nhiệm của mỗi người trong việc thu gom và xử lí rác
2. Về kĩ năng:
- Biết phân loại rác, xử lí rác và bỏ rác đúng nơi quy định.   
3.  Về thái độ:
- Không vứt rác bừa bãi; có ý thức và hành động cụ thể nhằm giảm lượng rác thải, tái chế, phục hồi, tái sử dụng rác; giúp đỡ người thu gom rác.
- Có ý thức quan tâm đến vấn đề rác thải ở địa phương, bảo vệ môi trường địa phương sạch, đẹp.
II. Phương pháp và hình thức dạy học
- Dạy tích hợp trong môn địa lí.
- Dạy thành một chuyên đề trong chương trình tự chọn hoặc chương trình ngoại khóa
- Tổ chức hoạt động thu gom rác tại địa phương
- Tổ chức các cuộc thi tái chế rác. 
Mọi thông tin đóng góp, chia sẻ, hỏi đáp vui lòng liên hệ tại đây
dây cáp điện dây cáp điện dây cáp điện taya dây cáp điện ls chụp ảnh cưới đẹp giá rẻ ở hà nội chụp ảnh cưới trọn gói giá rẻ ở hà nội