RỪNG MƯA NHIỆT ĐỚI AMAZON


Giới thiệu chung:

Rừng mưa nhiệt đới Amazon, là một khu rừng lá rộng ẩm thuộc lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ. Sông Amazon có diện tích lưu vực lên đến 7 triệu km², là sông có lưu vực lớn nhất thế giới, trong đó rừng mưa Amazon chiếm 5.5 triệu km², thuộc lãnh thổ của 9 quốc gia: Chủ yếu là Brazil (với 60 % rừng mưa), Peru (13 %), các phần còn lại thuộc Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname cùng Guiana thuộc Pháp.

Rừng nhiệt đới Amazon chiếm hơn 50 % diện tích rừng nhiệt đới trên Trái Đất, là nơi có hệ động thực vật vô cùng phong phú. Có thể nói rừng Amazon là bảo tàng thiên nhiên kỳ vĩ nhất thế giới. Cho đến nay vẫn còn rất nhiều loài động thực vật kì lạ đến kinh ngạc tại Amazon mà con người vẫn chưa khám phá được. Những sinh vật ở đây sống phụ thuộc vào nhau, một vòng tuần hoàn mà ở đó sự sống diễn ra vô cùng khắc nghiệt.
 

 

Đặc điểm của rừng mưa nhiệt đới Amadon:

Phần phía tây rừng Amazon thuộc đới khí hậu xích đạo, phần phía đông thuộc đới khí hậu cận xích đạo. Độ ẩm không khí rất lớn đạt tới 90%. Nhiệt độ quanh năm dao động từ 25oC – 30oC. Biên độ nóng và lạnh giữa mùa đông từ 1 – 6oC. Nhiệt độ tháng lạnh nhất cũng trên 18oC. Nhiệt độ cao nhất ít khi vượt quá 35oC – 36oC. Nhiệt độ trung bình ngày từ 24oC – 30oC. Quanh năm nhận được lượng bức xạ mặt trời cao. Cường độ ánh sáng không cao lắm, vừa đủ bởi vì trong khí quyển có nhiều hơi nước và sương mù. Lượng mưa: Mưa nhiều chủ yếu là mưa rào, mưa giông. Phần phía đông của rừng do ảnh hưởng của gió mậu dịch nên vào mùa đông không mưa. Lượng mưa trung bình 2000 - 3000mm/năm. Đất đai chủ yếu là limôn hoặc sét pha cát, nghèo kiềm nên bao giờ cũng chua. Hàm lượng mùn có chiều hướng thấp. Thành phần sét tương đối giàu alumin và nghèo silic.

Đặc điểm độc đáo quan trọng nhất của hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới Amazon là có tổ thành loài cây phong phú lạ thường. Tính phong phú về tổ thành loài cây trước hết là do điều kiện thiên nhiên nhiệt đới thuận lợi và do tính chất cổ xưa của khu hệ thực vật hệ sinh thái rừng mưa. Hoàn cảnh khí hậu đất đai nhiệt đới đã tạo ra điều kiện hết sức thuận lợi cho sự tiến hóa của các loài thực vật và tạo điều kiện cho chúng được bảo tồn . Tuy nhiên, do điều kiện lập địa và tính giàu có của khu hệ thực vật trong từng địa phương khác nhau nên tính phong phú về tổ thành loài cây của hệ sinh thái rừng mưa cũng có sự biến động lớn. Hệ sinh thái rừng mưa hỗn hợp: Có tổ thành loài cây phức tạp nhất, trong đó không có một loài cây nào giữ vai trò ưu thế, phần lớn các loài cây chỉ có rất ít cá thể đại diện trong quần thể. Hệ sinh thái rừng mưa hỗn hợp là đặc trưng điển hình phổ biến của hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới Amazon.

Ưu điểm: Tận dụng triệt để không gian dinh dưỡng trên mặt đất và dưới mặt đất. Hệ sinh thái rừng hỗn loài có khả năng cải tạo đất do tầng thảm mục phong phú và tác dụng của hệ rễ. Tính ổn định của quần thể cao, có khả năng chống đỡ với các nhân tố bất lợi. Hệ động vật và vi sinh vật phong phú.

Đa dạng sinh học:

* Thực vật

Đây là nơi trú ngụ của các cây lá rộng nên rất giàu loài. Trong rừng mưa nhiệt đới, tính đa dạng là nguyên sinh do sự phong phú lớn về các loài động vật, nhất là côn trùng. Đối với tất cả các nhóm cơ thể, đa dạng loài càng tăng lên khi càng hướng về vùng nhiệt đới. Nhìn chung có sự tương quan trong phân bố tính giàu loài trong các nhóm cơ thể khác nhau.Tuy nhiên, mỗi nhóm cơ thể đạt tới sự giàu loài nhất ở những phần khác nhau do điều kiện lịch sử và sự ổn định của nơi đó với nhu cầu của chính nhóm đó. Trong các quần xã mặt đất, sự giàu loài có xu hướng giảm khi độ cao tăng dần cùng với bức xạ mặt trời giảm và lượng mưa giảm. Vùng nhiệt đới là nơi tập trung nhiều loài, lý do như sau:  
- Tuổi địa chất của vùng nhiệt đới lớn hơn, khí hậu ổn định hơn vùng ôn đới.
- Do các quần xã ở nhiệt đới cổ hơn ở ôn đới, có nhiều thời gian cho chúng tiến hóa, nên trình độ chuyên hóa và thích nghi tốt hơn.  
- Nhiệt độ và độ ẩm cao ở vùng nhiệt đới tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loài có thể sống sót hơn là ở vùng ôn đới. Ở vùng nhiệt đới có thể có sức ép lớn hơn do sâu bọ, kí sinh trùng, bệnh tật cản trở vì không có mùa đông lạnh để làm giảm quần thể của những loài này. 
- Trong các loài cây ở vùng nhiệt đới tỷ lệ lai chéo (ngược với tự lai giống) thể hiện cao hơn trong vùng ôn đới. Tỷ lệ lai chéo có thể dẫn tới mức độ biến đổi di truyền, thích nghi địa phương và hình thành loài cao hơn. 
- Vùng nhiệt dới nhận nhiều năng lượng mặt trời trong suốt năm hơn ở vùng ôn đới.
Do rừng mưa có nhiều loài thực vật nên cấu trúc rừng cũng rất đặc biệt. Cây gỗ rừng nhiệt đới thường 4 - 5 tầng trong khi đó rừng ôn đới chỉ 1 - 2 tầng. Hình dạng tán cây cũng khác nhau trong các tầng khác nhau. Tán tầng I thường thưa, hình bán cầu. Tán tầng II dày và tròn hơn, thường có dạng thấp. 
Các cây gỗ ở đây thường xanh, dai cứng, mép nguyên hay gần như nguyên, màu lục thẫm. Cây bụi rất phong phú ,chủ yếu là các loài thuộc Hai lá mầm, Một lá mầm. Thảm cỏ nghèo về thành phần loài cũng nnhư số cá thể. Dây leo rất phát triển ,có nhiều loài thuộc họ khác nhau. Đại đa số dây leo là cây ưa sáng nên có xu hướng vươn lên tầng cao, dựa vào các cây khác để vươn lên. Thực vật bì sinh cũng rất phong phú và là một đặc trưng của rừng mưa.  Hiện tượng bóp cổ (thắt nghẹt) cũng rất phổ biến trong rừng mưa. 
Sự nghèo hoa cũng là một đặc điểm của rừng mưa bởi vì cây rừng nhiệt đới là tự thụ phấn hoặc thụ phấn nhờ gió.  
Đặc tính sinh học: Cây ở rừng mưa có áp suất tế bào bé hơn cây rừng ôn đới và ngay trong một vùng cây ở trong rừng nguyên sinh áp suất đó cũng thấp hơn so với ở nơi trống (do độ ẩm của không khí và đất ở trong rừng nguyên sinh cao hơn so với ở nơi trống).

* Động vật

Khu vực này là quê hương của khoảng 2.5 triệu loài côn trùng, hàng chục nghìn loài thực vật, và khoảng 2.000 loài chim cùng thú, 3.000 loài cá, 1.294 loài chim, 427 loài thú, 428 loài động vật lưỡng cư, và 378 loài bò sát đã được phân loại khoa học trong khu vực này. Khoảng 20 % loài chim trên thế giới sống trong các khu rừng nhiệt đới Amazon. Các nhà khoa học đã mô tả khoảng 96.660-128 .843 loài động vật không xương sống chỉ tại mỗi Brasil. Chính vì vậy sự bảo tồn các loài động vật quý hiếm và các loại tài nguyên, nhất là nguồn tài nguyên sinh vật tại khu vực này là vô cùng quan trọng, bảo vệ rừng bảo vệ sự tồn tại và phát triển của thế giới loài người.

 
 

Giá trị của rừng mưa nhiệt đới Amadon:

- Đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng mưa ở địa phương.
- Rừng nhiệt đới Amazon giúp ổn định nhiệt độ toàn cầu
- Là “máy điều hòa tự nhiên” lọc bụi bẩn và cung cấp oxy duy trì sự sống. 20% lượng oxy trên thế giới được sản xuất từ rừng nhiệt đới Amazon
- Là di sản chung của xã hội loài người và cũng có thể cung cấp nhiều lợi nhuận cho các tộc người trong tương lai. 
- Rất nhiều thuốc và bài thuốc quan trọng là sản phẩm cây của rừng mưa. 25% các loại thuốc men trên thế giới có nguồn gốc từ rừng nhệt đới Amazon
- Rừng mưa đã cung cấp nhà ở cho con người. Quan trọng nhất những con người đó đều biết và hiểu tầm quan trọng của rừng như là nguồn sống của họ.

Nhà của bộ lạc Yanomami được xây dựng bằng vật liệu có sẵn trong rừng Amazon.


- Rừng là nguồn cung cấp lương thực và thực phẩm. Một trong những giá trị mang tính bản chất hệ của sinh thái rừng nhiệt đới là cung cấp thức ăn cho thế giới.

- Rừng là nguồn cung cấp gỗ xây dựng. Gỗ là một trong những loại hàng hóa quan trọng trên thị trường thế giới chiếm tỷ lệ lớn trong các mặt hàng xuất khẩu. 

Khai thác gỗ trong rừng Amazon thuộc chủ quyền Braxin

- Sau gỗ, Song mây là nguồn tài nguyên quan trọng thứ 2 để xuất khẩu . 

- Nguồn cung cấp chất đốt. 
- Rừng là nguồn cung cấp cây cảnh phong phú. Loài lan tím biểu sinh quyến rũ của rừng Amazon

Giá trị gián tiếp: Đó là giá trị mà đa dạng sinh vật cung cấp cho con người mà không thể thu được, lưu giữ được, tuy nhiên chúng luôn luôn gắn liền với sự tồn tại của đa dạng sinh vật. Bằng khả năng quang hợp, cây xanh và tảo đã lấy năng lượng mặt trời để tạo các sản phẩm cho loài người . 
- Giá trị về môi trường 
+Bảo vệ nguồn nước.
+ Bảo vệ đất đai.
+ Điều hòa không khí 
+ Làm sạch môi trường 
- Mối quan hệ giữa các loài 
- Giá trị tiêu khiển giải trí. 
- Giá trị khoa học và đào tạo: Những khu bảo tồn hiện nay các quốc gia đang bảo vệ là một tài sản không những quý về nguồn tài nguyên phục vụ cuộc sống trước mắt, về nguồn gen để tạo giống cho các thế hệ mai sau, là nơi để bảo vệ môi trường cực kỳ có hiệu quả. 
- Giá trị lựa chọn cho tương lai. Nhiều nhà đầu tư mua rừng nhưng không vì mục đích sử dụng cho mình mà giữ gìn cho thế hệ tương lai.

Hiện trạng:

Việc chặt phá rừng Amazon vẫn diễn ra trên quy mô lớn đến mức người ta phải dùng vệ tinh để theo dõi. Nhờ sự tham gia của cơ quan nghiên cứu NASA của Mĩ, đội nghiên cứu chung của Mĩ và Braxin đã kết luận rằng khu vực rừng bị phá hủy ở Amazon từ năm 1999 đến năm 2002 là nhiều hơn ước tính trước đây đến hàng ngàn kilomet vuông.
Họ cũng phát hiện ra rằng có thêm 25% carbon bị thải vào khí quyển nhiều hơn so với ước tính trước đây - và lượng này đủ để gây ra tình trạng thay đổi khí hậu. Con người phá rừng lấy đất nông nghiệp. Hành động này làm tổn hại nghiêm trọng tới rừng mưa nhiệt đới Amazon, là phổi xanh của địa cầu.
Ngoài nạn phá rừng lấy gỗ và đất nông nghiệp, Amazon còn bị tàn phá nghiêm trọng vì khoáng sản. Vàng tặc thỏa sức phá rừng, đào đất để tìm kim loại quý.
Mô tả ảnh. 

 

Nguyên nhân:

- Vấn đề du canh, du cư: Đây là nguyên nhân cơ bản gây mất 35% diện tích rừng Amazon so với trước đây. Việc du canh, du cư làm tăng diện tích trồng trọt rất nhanh liên quan đến sự tăng dân số. Dân số tăng nhanh lại cần nguồn tài nguyên gỗ để phát triển kinh tế, cần đất để xây dựng nhà, làm cho diện tích rừng Amazon ngày càng giảm đi. 

- Di dân: Liên quan đến vấn đề trên, trong thời đại ngày nay, việc di dân theo yêu cầu mới cũng là những nhân tố xã hội và chính trị gây mất rừng. 

- Lợi nhuận kinh tế: Rừng nhiệt đới là nguồn cung cấp ngoại tệ mạnh cũng như việc xuất khẩu. Khai thác quá mức, nhất là ở vùng nhiệt đới, đã xảy ra đối với những cây có giá trị như: Dái ngựa, Tếch, Bông gòn...

- Hiện đại hóa đất nước: Nhu cầu xã hội ngày càng được nâng cao, việc hiện đại hóa nền kinh tế là hết sức cần thiết. Đi đôi với việc hiện đại hóa, một số vấn đề nảy ra như làm mất diện tích rừng do xây dựng nhà máy, hầm mỏ, xây dựng các con đường và đó chính là những nguyên nhân trực tiếp gây mất diện tích rừng nhiệt đới. Bên cạnh việc xây dựng các nhà máy, hầm mỏ và đường giao thông thì những sản phẩm thừa do các nhà máy, các hầm mỏ thải ra lại là những nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến rừng nhiệt đới. Quá trình hiện đại hóa đất nước không chỉ làm mất đất rừng mà còn kéo theo những hậu quả khôn lường.


Nguồn tham khảo: 
 
  
Mọi thông tin đóng góp, chia sẻ, hỏi đáp vui lòng liên hệ tại đây
dây cáp điện dây cáp điện dây cáp điện taya dây cáp điện ls chụp ảnh cưới đẹp giá rẻ ở hà nội chụp ảnh cưới trọn gói giá rẻ ở hà nội