8 loài Voọc quý hiếm của Việt Nam

Voọc mũi hếch, voọc mông trắng là hai trong số 4 loài linh trưởng quý hiếm chỉ có ở Việt Nam.Voọc mũi hếch (Rhinopithecus avunculus) là một trong số 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất thế giới và là loài đặc hữu của Việt Nam. Loài này có bộ lông nâu đen, lông trên đầu và quanh mặt trắng nhạt, không có mào lông trên đỉnh đầu, vòng tròn quanh mắt màu trắng tuyết. Chúng chỉ còn dưới 200 cá thể trong tự nhiên và thường sống theo đàn 7-20 con. Khu vực phân bố của chúng là ở Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Quảng Ninh. Là loài khá nhút nhát nên chúng thường sống trên tầng cây cao. Ảnh: FFI.Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) chỉ còn dưới 200 cá thể, nằm trong danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp trên thế giới. Bộ lông của chúng màu đen, có mào lông trên đỉnh đầu, đuôi dài hơn thân. Loài đặc hữu này của Việt Nam thường sống thành đàn 5 đến 10 con do con đực già làm đầu đàn. Nơi sống ưa thích của voọc mông trắng là vùng rừng thứ sinh cây gỗ cao 4-5 m, mọc trên vách đá có hang động. Ở Việt Nam, voọc mông trắng sống ở Yên Bái, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ảnh: Thu Hiền.


Voọc chà vá chân xám (Pygathrix cinerea) phân bố chủ yếu ở Quảng Nam, Kon Tum, Bình Định. Cũng như hai loài trên, chúng là loài đặc hữu của Việt Nam và nằm trong danh sách 25 loài nguy cấp nhất thế giới với số lượng dưới 1.500 con trong tự nhiên. Chà vá chân xám là loài khá nhút nhát, thường sống trên các tán rừng có độ cao lớn và trung bình Ảnh: Vũ Ngọc Thành.Chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) có thân hình thon nhỏ, lông nhiều màu, trán màu đen, lông mặt dầy tạo thành đĩa mặt, màu từ trắng xám đến xám. Cổ và ngực chúng có màu hung đỏ từ rực rỡ đến nhạt. Loài này sống trong rừng nguyên sinh trên núi cao, kiếm ăn cả ở rừng thứ sinh, rừng hỗn giao, nương rẫy. Chúng thường ăn quả, lá cây rừng, ngô, khoai, sắn, rau xanh. Ảnh: Vncreatures.Chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) thân hình thon nhỏ, chân, tay dài, lưng màu xám đen, đầu trắng xám. Hai bên thái dương có viền lông nâu đỏ. Mặt của loài có nhiều lông dài màu trắng xám. Loài này sống ở Kontum, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai. Ảnh: Vncreatures.
 
 

Voọc đen má trắng (Trachypithecus francoisi). Chúng có bộ lông đen tuyền, trên má có vệt lông màu trắng kéo dài quá tai, đỉnh đầu có mào lông đen, đuôi lông màu đen, không xù xì. Voọc đen má trắng ăn chồi non, lá cây và rất ít quả cây rừng. Loài này sống trên những vách núi đá vôi ở độ cao không lớn có nhiều cây gỗ và dây leo. Mỗi đàn có vùng lãnh thổ hoạt đông riêng nên chúng không xâm phạm lẫn nhau, chúng có thể sống ôn hòa với các loài khỉ khác. Loài động vật quý hiếm trên được tìm thấy ở Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Ảnh: Wikipedia.Voọc Cát Bà còn gọi là voọc đầu vàng (Trachypithecus poliocephalus) chỉ còn dưới 60 con. Chúng là loài linh trường quý hiếm chỉ có trong các cánh rừng ẩm ướt của đảo Cát Bà với diện tích sống nhỏ hơn 100 km2. Chúng cũng nằm trong danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất thế giới.Voọc bạc (Trachypithecus cristatus) có thân hình thon nhỏ, lông trên đỉnh đầu có màu tối xám. Khuôn mặt có màu xanh xám đen và có chòm râu dài màu trắng nhờ. Chiếc mào trên đầu gần như nhọn. Thức ăn chủ yếu là lá cây, chồi cây và quả. Chúng thường hoạt động ban ngày, leo trèo khá giỏi và sống ở trên cây. Địa điểm phân bố của loài ở Việt Nam là Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Tây Ninh. Ảnh: Vncreatures.
Theo VnExpress.net
Mọi thông tin đóng góp, chia sẻ, hỏi đáp vui lòng liên hệ tại đây
dây cáp điện dây cáp điện dây cáp điện taya dây cáp điện ls chụp ảnh cưới đẹp giá rẻ ở hà nội chụp ảnh cưới trọn gói giá rẻ ở hà nội